การสอบเทียบเครื่องแก้ว

การสอบเทียบเครื่องแก้ว

การสอบเทียบเครื่องแก้วภายใต้ข้อกำหนด ISO 17025 โดย ANAB และ SAC เป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าการวัดมีความแม่นยำและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตามมาตรฐานสากล ข้อกำหนดและขั้นตอนสำคัญในการสอบเทียบเครื่องแก้วมีดังนี้


ข้อกำหนด ISO 17025
ISO 17025 เป็นมาตรฐานสากลสำหรับความสามารถทางเทคนิคของห้องปฏิบัติการทดสอบและสอบเทียบ ซึ่งรวมถึงข้อกำหนดในการสอบเทียบอุปกรณ์และการจัดการคุณภาพ การสอบเทียบเครื่องแก้วตาม ISO 17025 ต้องคำนึงถึงการตรวจสอบย้อนกลับของการวัด การควบคุมอุณหภูมิ และการบันทึกข้อมูลอย่างละเอียด



ข้อกำหนด ANAB และ SAC
ANAB (ANSI National Accreditation Board) และ SAC (Singapore Accreditation Council) เป็นองค์กรที่ให้การรับรองห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO 17025 ข้อกำหนดของ ANAB และ SAC เน้นที่การรักษาความสามารถทางเทคนิคและความแม่นยำของการวัด


ขั้นตอนการสอบเทียบเครื่องแก้ว
การเตรียมการและการทำความสะอาด
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องแก้วทั้งหมดสะอาดและแห้ง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนที่อาจส่งผลต่อการวัด
การควบคุมอุณหภูมิ
การสอบเทียบต้องทำที่อุณหภูมิที่ควบคุมได้ โดยทั่วไปคือ 20°C (68°F) เนื่องจากปริมาตรของของเหลวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามอุณหภูมิ
การใช้น้ำกลั่น 
ใช้น้ำกลั่นเป็นตัวกลางในการสอบเทียบเนื่องจากมีความหนาแน่นคงที่
การสอบเทียบน้ำหนัก
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องชั่งที่ใช้ในการวัดมวลของน้ำได้รับการสอบเทียบและแม่นยำ

ขั้นตอนการสอบเทียบ
ขวดวัดปริมาตร (Volumetric Flasks)
  1. เติมขวดถึงเครื่องหมายสอบเทียบด้วยน้ำกลั่น
  2. ชั่งน้ำหนักขวดพร้อมน้ำ
  3. หักน้ำหนักของขวดเปล่าเพื่อหาน้ำหนักของน้ำ
  4. คำนวณปริมาตรโดยใช้ความหนาแน่นของน้ำที่อุณหภูมิสอบเทียบ

ปิเปตและบิวเรตต์ (Pipettes and Burettes) 
  1. เติมปิเปตหรือบิวเรตต์ด้วยน้ำกลั่นจนถึงเครื่องหมายสอบเทียบ
  2. ปล่อยน้ำลงในภาชนะที่มีน้ำหนักแล้ว
  3. ชั่งน้ำหนักภาชนะพร้อมน้ำที่ปล่อยลงมา
  4. คำนวณปริมาตรตามมวลของน้ำและความหนาแน่นของน้ำ

กระบอกตวง (Measuring Cylinders)
  1. เติมกระบอกตวงจนถึงเครื่องหมายที่ต้องการด้วยน้ำกลั่น
  2. เทน้ำลงในภาชนะที่มีน้ำหนักแล้ว
  3. ชั่งน้ำหนักภาชนะพร้อมน้ำ
  4. คำนวณปริมาตรโดยใช้มวลและความหนาแน่นของน้ำ


 

การคำนวณ

ความหนาแน่นของน้ำ ใช้ความหนาแน่นที่ทราบของน้ำที่อุณหภูมิสอบเทียบ (เช่น 0.9982 กรัม/มล. ที่ 20°C)

การบันทึกและการปรับ
1. บันทึกข้อมูล บันทึกมวล ปริมาตรที่คำนวณ และการเบี่ยงเบนจากปริมาตรที่คาดหวัง
2. การปรับ หากจำเป็น ปรับเครื่องหมายสอบเทียบตามปริมาตรที่คำนวณเพื่อให้แน่ใจว่ามีความถูกต้อง

การตรวจสอบและการรับรอง
การตรวจสอบเป็นประจำ สอบเทียบเครื่องแก้วเป็นประจำเพื่อรักษาความแม่นยำและความสามารถในการตรวจสอบย้อนกลับ

การรับรอง การสอบเทียบต้องได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับ เช่น ANAB หรือ SAC

การสอบเทียบเครื่องแก้วตามข้อกำหนดของ ISO 17025 โดย ANAB และ SAC เป็นการรับรองว่าการวัดในห้องปฏิบัติการมีความถูกต้องและสอดคล้องกับมาตรฐานสากล

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้